4 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của việc uống đủ nước
25/02/2020

4 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của việc uống đủ nước

Cơ thể chúng ta khoảng 70% là nước. Chúng ta thường được các chuyên gia khuyên rằng nên uống 2 lít nước ( khoảng 8 ly) mỗi ngày.

Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của việc uống nhiều nước.

1. Nước giúp tối đa hóa hiệu suất thể chất

Chỉ cần bạn mất ít nhất 2% lượng nước trong cơ thể, bạn đã cảm thấy sự suyu yếu rõ rệt. Khi các vận động viên tập luyện cường độ cao có thể giảm tới 6-10% trọng lượng nước thông qua mồ hôi. Điều này có thể dẫn đến thay đổi kiểm soát nhiệt độ cơ thể, giảm động lực, tăng mệt mỏi và làm cho việc tập thể dục cảm thấy khó khăn hơn nhiều, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tối ưu lượng nước cung cấp cho cơ thể đã được chứng minh để ngăn chặn điều này xảy ra, và thậm chí có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa xảy ra trong khi tập thể dục cường độ cao. Vì cơ bắp có đến 80% là nước.

Vì vậy, nếu bạn tập thể dục mạnh mẽ và có xu hướng đổ mồ hôi, thì việc uống đủ nước giúp bạn có hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Kết quả hình ảnh cho tập luyện đổ mồ hôi

2. Nước có ảnh hưởng lớn đến mức năng lượng và chức năng não

Bộ não của bạn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tình trạng nước trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy ngay cả mất nước nhẹ (1-3% trọng lượng cơ thể) có thể làm suy yếu nhiều khía cạnh của chức năng não.

Một nghiên cứu về phụ nữ trẻ, mất nước 1,36% sau khi tập thể dục làm suy yếu cả tâm trạng và sự tập trung, và tăng tần suất đau đầu. Còn ở nam giới, gây giảm trí nhớ làm việc và tăng cảm giác lo lắng và mệt mỏi

Mất nước 1-3% tương đương với khoảng 1,5-4,5 lbs (0,5-2 kg) trọng lượng cơ thể cho một người 150 lbs (68 kg). Điều này có thể dễ dàng xảy ra ngay cả thông qua các hoạt động hàng ngày bình thường, không chỉ trong khi tập thể dục hoặc nhiệt độ cao.

Kết quả hình ảnh cho tập luyện đổ mồ hôi

3. Uống nhiều nước hơn có thể giúp giảm táo bón

Táo bón là một vấn đề phổ biến, được đặc trưng bởi nhu động ruột không thường xuyên và khó đi đại tiện.

Uống nhiều nước có thể giúp ngăn ngừa và giảm táo bón, đặc biệt là ở những người thường không uống đủ nước. Uống ít nước dường như là nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

. Uống nước có thể giúp điều trị sỏi thận

Sỏi tiết niệu là những khối đau đớn của tinh thể muối hình thành trong hệ thống tiết niệu.

Lượng nước cao hơn làm tăng thể tích nước tiểu đi qua thận, làm loãng nồng độ khoáng chất, do đó chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành cục. Nước cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ban đầu của sỏi.

Kết quả hình ảnh cho ăn rau xanh táo bón

4. Uống nhiều nước hơn có thể giúp giảm cân

Điều này là do thực tế là nước có thể làm tăng cảm giác no và tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Trong hai nghiên cứu, uống nửa lít nước đã được chứng minh là làm tăng sự trao đổi chất từ ​​24-30% trong tối đa 1,5 giờ . Điều này có nghĩa là uống 2 lít nước mỗi ngày có thể tăng tổng chi tiêu năng lượng của bạn lên tới 96 calo mỗi ngày. Thời điểm cũng rất quan trọng và uống nước nửa giờ trước bữa ăn là hiệu quả nhất. Nó có thể khiến bạn cảm thấy no hơn, do đó bạn ăn ít calo hơn . Trong một nghiên cứu, những người ăn kiêng uống nửa lít nước trước bữa ăn đã giảm 44% trọng lượng, trong khoảng thời gian 12 tuần. Nếu bạn muốn giảm cân thì nên uống nước lạnh, vì sau đó cơ thể sẽ sử dụng thêm năng lượng (calo) để làm nóng nước đến nhiệt độ cơ thể. 

Kết quả hình ảnh cho uống nuocs giảm cân

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0905 722 678